Tin Tức

Bí quyết giữ phong độ cho phụ nữ tuổi 30.

Chạm mốc 30 tức là “bước một chân sang bên kia đỉnh đồi”, là hết những tháng ngày vui chơi, là tạm biệt sức khỏe, là xuân héo hoa tàn? Xin thưa, sự thật không phải là vậy. Hãy để D.Ess mách bạn bí quyết giữ phong độ ổn định tuổi 30!

Mang tâm lý nặng nề về tuổi tác, những gánh nặng về gia đình và sự nghiệp, nhiều quý cô đã vội vã chọn cho mình lối sống của các quý bà. Đổ lỗi cho sự bận rộn và mệt mỏi, những cơn stress triền miên, họ tạm biệt phòng gym, quên đi sống lành mạnh mà tập trung vào những cuộc gặp gỡ, tiếp khách hay tận tụy chăm sóc gia đình. Sau một thời gian bỏ bê cơ thể, các nàng chợt nhận ra thôi tập luyện không chỉ khiến cơ thể tuột dốc không phanh mà còn làm tinh thần đã stress lại càng thêm stress. Tuy vậy, làm thế nào để tìm ra lời giải cho bài toán lòng vòng “công việc – gia đình – tập luyện”?!

Phụ nữ tuổi 30, qua đồi nhưng đừng xuống dốc

Chạm ngưỡng 30 đồng nghĩa với việc bạn đối mặt với nhiều hiểm họa về sức khỏe. Theo nghiên cứu của giáo sư Lisa Sprod từ Đại học Bắc Colorado trên 4.296 phụ nữ về cường độ luyện tập thể thao trong 4 thời kỳ của cuộc đời: 10-15 tuổi, 15-30 tuổi, 30-50 tuổi và trên 50 tuổi. Kết quả cho thấy nguy cơ bị mắc bệnh ung thư vú không thay đổi và tương xứng với cường độ tập luyện trong khoảng 10-30 tuổi, nhưng phụ nữ trên 30 lại hoàn toàn ngăn chặn khả năng phát triển căn bệnh này nếu họ hoạt động tích cực hơn.

“Tần suất tập luyện trung bình được xác định ở mức 60 phút/tuần”, giáo sư Sprod cho biết, “vì vậy bất cứ ai tập luyện ít hơn 60 phút sẽ là dưới trung bình, trên 60 phút là trên trung bình và bất cứ ai xác định mình trên ngưỡng đấy đều là  những người phụ nữ “thích cạnh tranh”. Và kết quả cho thấy những ai xác định mình trong ngưỡng “thích cạnh tranh” trong khoảng 30-50 đều có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn hẳn so với nhóm “ít hoạt động”.

30 ơi, đừng sợ

Rất nhiều phụ nữ tuổi 30 đón nhận tuổi mới với sự căng thẳng và lo lắng tột độ. Thế nhưng, bạn không cần phải đối mặt với giai đoạn này bằng khuôn mặt “đá thúng đụng nia” và từ chối có mặt tại tiệc sinh nhật của mình. Sự thật là cơ thể bạn vẫn chưa hoàn toàn ngừng phát triển cũng như các hormone giúp phát triển cơ bắp và hạn chế tích mỡ vẫn đang được sản xuất hàng ngày. Vì vậy, nếu bạn mới bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của tập luyện thể lực từ bây giờ, mọi việc vẫn chưa quá muộn với bạn.

Với những ai đã từng có nhiều năm “chinh chiến” từ phòng gym đến sân vận động trong tuổi 20, những ngày tháng đó đang được đền đáp khi bạn bước sang ngưỡng “đầu 3”. Phần lớn những vận động viên theo đuổi các môn thể thao dùng nhiều sức bền như marathon hay triathlon đều đạt thành tích cao nhất trong tuổi 30 bởi đó là quãng thời gian cơ thể đạt tới mức cực đại về sức mạnh, sức bền và khả năng phối hợp nhịp nhàng của cơ thể.

Theo giáo sư Barbara Bushman – chuyên gia về vật lý hoạt động của Đại học Missouri (Mỹ) lượng ôxy cần thiết giúp bạn hoạt động nhanh nhẹn và mạnh mẽ hơn sẽ cải thiện theo tuổi tác và tập luyện. Điều này giúp bạn có nhiều lợi thế hơn so với lứa đàn em trên đường chạy hay các cuộc thi dài hơi tốn sức.

Không sai khi bạn tin vào những “lời nguyền” về hệ điều hòa sụt giảm hay cơ bắp xuống cấp nhanh chóng trong nửa sau cuộc đời. Tuy vậy, vẫn có nhiều cách giúp bạn hóa giải “lời nguyền” của thời gian. Đầu tiên, hệ điều hòa của bạn lại liên quan trực tiếp đến lượng cơ nạc trong cơ thể. Điều này đồng nghĩa bạn có thể ngừng hoặc thậm chí đảo ngược sự chảy xệ trên cơ thể bằng việc tập luyện đều đặn. Tương tự, cân nặng tăng vùn vụt như phi mã mỗi khi năm mới sang không phải là kết quả của quá trình sinh lý tự nhiên mà còn là hậu quả của sự thiếu hoạt động. “Phụ nữ tuổi 30 bắt đầu hy sinh sức khỏe cho gia đình và những điều xoay quanh cuộc sống của họ như sự nghiệp hay tình yêu. Từ đó, họ bắt đầu lơ là bản thân, ít chú ý đến chế độ ăn uống hay tập luyện”, trích lời giáo sư Mark Tarnopolsky, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu cơ thần kinh và cơ phối hợp của trung tâm Y khoa Đại học McMaster, Ontario, Mỹ.

Có thể nói, ở tuổi 30, bạn có thể giữ cơ thể mình khỏe mạnh bằng cách tập luyện thông minh hơn, chứ không phải lâu dài hơn. Để có được hiệu quả tốt nhất trong những giây phút tập luyện quý giá, bạn cần phải tập trung vào chất lượng thay vì số lượng. Làm ít đi, đạt nhiều hơn? Ở tuổi 30 là lúc ta tập khôn ngoan thay vì tập nặng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *